Thương mại điện tử là gì?

05/04/2021 951 lượt xem
Trang chủ Thương mại điện tử
Chính xác thì thương mại điện tử là gì? Thiết kế website sẽ giải thích nghĩa chính xác và những kiến ​​thức cơ bản mà tôi đúc rút từ kinh nghiêm làm việc và học tập. Nó rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu và Thiết kế website cũng sẽ giới thiệu quy mô thị trường và những ưu điểm / nhược điểm. Thiết kế website cũng đang phát hành một số trường hợp nóng nhất, vì vậy hãy cùng xem nhé.

Thương mại điện tử có nghĩa là gì? Giải thích nhẹ nhàng dàn ý

Mua sắm trực tuyến hiện nay đã trở nên phổ biến. Mua sắm trực tuyến tiện lợi, nơi bạn có thể xem và mua sản phẩm mọi lúc, mọi nơi, đang dần bén rễ trong cuộc sống của chúng ta.
Bạn đã bao giờ nghe nói mua sắm trực tuyến được gọi là "thương mại điện tử"? Bên cạnh đó, "đặt hàng qua thư trực tuyến", "EC", "thương mại điện tử"…vv. Có rất nhiều từ xung quanh các hoạt động mua hàng trực tuyến này, và hơi khó để phân biệt cái nào lại cái nào.

Thương mại điện tử là tên viết tắt của Electric Commerce trong tiếng Anh. Đơn giản hơn, nó còn được gọi là EC.  Thương mại điện tử là một thuật ngữ chung cho các giao dịch diễn ra bằng điện tử. Điều này không chỉ bao gồm mua sắm trực tuyến mà còn bao gồm các giao dịch thông qua kênh thuê riêng như EDI, đấu giá trực tuyến và thương mại điện tử.
Tôi nghĩ "thương mại điện tử", có nghĩa tương tự, là một từ toàn diện, nhưng có một số khác biệt về sắc thái.
Nói chung, thương mại điện tử có nghĩa là mua sắm trực tuyến. Và trang web là nơi bạn có thể mua sắm trực tuyến được gọi là trang web EC.

Quy mô thị trường thương mại điện tử ngày càng mở rộng

Quy mô thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang mở rộng qua từng năm.
Năm 2019, thị trường thương mại điện tử Việt Nam chia tay những “ông lớn” như: Adayroi hay Lotte.vn, nhưng không vì thế mà sức hút ở lĩnh vực này kém đi. Theo báo cáo eConomy SEA 2019 do Google và Temasek công bố, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam đầu năm 2020 đạt 5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lên tới 81%. Đáng chú ý hơn, Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam 2019 được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) phát hành, chỉ ra mức tăng trưởng của thị trường TMĐT Việt Nam đang cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đặc biệt, vai trò của thương mại điện tử cũng dần trở nên quan trọng hơn khi tỷ trọng doanh thu từ thương mại điện tử trên tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước năm 2019 đạt 4,2%, tăng 0,6% so với năm 2018. 

Số lượng người tham gia mua sắm trực tuyến trên các nền tảng TMĐT cũng tăng vọt. Năm 2019, cả nước có 39,9 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, tăng 11,8% so với năm 2018 và tăng gần gấp đôi chỉ sau 3 năm. Giá trị mua sắm trực tuyến bình quân đầu người đạt 202 USD, tăng 8,6%.

Theo các chuyên gia, diễn biến của thị trường TMĐT Việt Nam đang theo hai hướng. Một là cuộc chơi dành cho các ông lớn thương mại điện tử với những khoản đầu tư khổng lồ nhằm tranh giành thị phần. Kế đến là sự xuất hiện của ngày càng nhiều các startup với công nghệ đột phá cung cấp dịch vụ cho những doanh nghiệp đầu ngành.

Theo số liệu báo cáo Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam do iPrice insights cập nhật vào ngày 03/03/2020 cho thấy Shopee Việt Nam tiếp tục dẫn đầu trong cả năm 2019 về lượng truy cập website, đạt trung bình 38 triệu lượt/tháng. Theo sau lần lượt là Thegioididong với 28 triệu lượt/tháng, Sendo với 27.2 triệu lượt/tháng, Lazada với 27 triệu lượt/tháng và Tiki với 24.5 triệu lượt/tháng. Với hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ SEA Limited, Shopee cạnh tranh tốt trên mọi mặt trận. Shopee Việt Nam giới thiệu tính năng Shopee Live trong tháng 3/2019, quảng cáo với Cristiano Ronaldo trong tháng 9/2019, tổ chức Shopee Show trong tháng 11/2019, sau đó hợp tác giao hàng nhanh với Grab trong tháng 12/2019.

Trong bối cảnh SEA Limited đạt doanh thu năm 2019 tăng 152% so với năm ngoái thì Shopee chắc hẳn sẽ còn tiến xa trên đường đua cạnh tranh thị phần. Đầu năm 2020, Shopee Việt Nam giới thiệu tính năng Shopee Feed mà theo họ là sẽ “cung cấp các tính năng mang tính xã hội cho người dùng như tạo nội dung để tương tác với bạn bè, người mua hàng và người bán hàng”.

Sendo tập trung chủ yếu vào thu hút người dùng mới. Từ quý 1 sang quý 2, lượng truy cập website của Sendo tăng đến 24%, đưa họ lên hạng 3 toàn quốc. Đồng thời, ứng dụng di động của Sendo cũng xếp hạng 2 toàn quốc về số lượt tải về trong quý 2 và quý 3.

Trong khi đó, Tiki chọn cách đi chậm mà chắc khi hướng đến gia tăng trải nghiệm người dùng bằng việc ra mắt tính năng livestream TikiLIVE và phát triển hệ thống kho bãi, giao hàng nhanh. Kết quả theo báo cáo của iPrice là Tiki nhận được các phản hồi rất tốt, giúp họ xếp hạng 2 toàn quốc về mức độ yêu thích của người dùng mạng xã hội.

Cuối cùng, Lazada Việt Nam dành phần lớn thứ năm cho các hoạt động mua sắm kết hợp giải trí như Lazada Super Party, gameshow Đoán Giá, và Đại Nhạc Hội Lazada. Vì đa phần các hoạt động này chỉ có cho di động nên Lazada tuy xếp hạng nhì về lượng người sử dụng ứng dụng nhưng chỉ xếp hạng 5 về lượng truy cập website.

Thương mại M là gì? Nó khác với thương mại điện tử như thế nào?

Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe đến từ "M-commerce", tương tự như thương mại điện tử.
M-commerce là tên viết tắt của Mobile Commerce. Trong thương mại điện tử, các giao dịch sử dụng thiết bị đầu cuối di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng được gọi như sau.
Ưu điểm lớn nhất của M-commerce là có mức độ tự do cao về thời gian và địa điểm mà bạn có thể mua sắm. Bạn có thể kết nối với trang web qua đường dây điện thoại di động hoặc Wi-Fi ngay cả khi bạn không có đường truyền internet và bạn có thể sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến và trực tuyến dễ dàng hơn thương mại điện tử.
Trong số thương mại M, một trong những động lực là quy mô của thị trường sử dụng EC thông qua điện thoại thông minh. Tính đến năm 2020, tỷ lệ người sử dụng cửa hàng trực tuyến từ điện thoại thông minh đã đạt trên 39% và dự kiến ​​sẽ còn tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.
Khi tạo một trang web EC, điều cần thiết là phải xem xét tính dễ sử dụng không chỉ từ màn hình PC mà còn từ màn hình điện thoại thông minh.

Ưu điểm và nhược điểm của thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là một phương thức rất thuận tiện để người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ mọi lúc, mọi nơi miễn là họ trực tuyến.
Mặt khác, cũng có một nhược điểm là bạn không thể nhìn thấy sản phẩm và nhân viên của cửa hàng thực tế, và bạn thiếu cảm giác an toàn so với cửa hàng thực tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vấn đề này đang được giải quyết bằng sự hợp tác với các cửa hàng thực tế bằng đa kênh và sự lan rộng của các công cụ dịch vụ khách hàng WEB sử dụng AI.

Lợi ích của thương mại điện tử

Từ khóa để nói về giá trị của thương mại điện tử là "mở rộng". Việc mở rộng phạm vi những việc có thể làm được gắn liền với những lợi ích, chẳng hạn như thực tế là những việc khó thực hiện tại các cửa hàng thực và bán hàng tại nhà có thể được thực hiện trực tuyến.

1. Khu vực bán hàng không giới hạn

Ví dụ: Trong trường hợp của một cửa hàng thực tế, địa điểm mở cửa hàng có tác dụng rất lớn trong việc thu hút khách hàng. Về mặt đó, với thương mại điện tử, bạn có thể truy cập các cửa hàng và dịch vụ từ bất cứ đâu miễn là bạn có thể kết nối Internet. Nếu bạn cảm thấy thích nó, cả thế giới sẽ trở thành một khu vực bán hàng.

2. Mở cửa 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm

Việc không bị gò bó về thời gian cũng là một lợi thế lớn trong việc tạo ra lợi nhuận.
Tất nhiên, bạn không thể bán sản phẩm khi cửa hàng chưa mở cửa. 

Lợi ích “mua bất cứ lúc nào” của người tiêu dùng chính là lợi ích “bán được hàng bất cứ lúc nào” của các nhà mạng.

3. Một lượng lớn dữ liệu có thể được sử dụng để phân tích khách hàng

Dữ liệu khách hàng rất quan trọng khi xem xét các biện pháp tiếp thị. Dựa trên các dữ liệu như độ tuổi, nơi ở, giới tính, nghề nghiệp, v.v., thiết kế web sẽ phân tích chính xác các sản phẩm và dịch vụ của mình.
Trên các trang web của EC, phạm vi dữ liệu có thể được thu thập rộng hơn so với các cửa hàng thực tế. Ví dụ, thông tin cơ bản trên có thể được tổng hợp bằng cách thiết lập biểu mẫu nhập trên màn hình đặt hàng, và thêm vào đó, người dùng đã ở lại trang nào trong bao lâu? Bạn đã truy cập trang web bằng con đường nào? Các nhật ký truy cập như những nhật ký này cũng có thể được phân tích bằng các công cụ như Google Analytics.
Cơ sở của các phương pháp tiếp thị thương mại điện tử là thu thập dữ liệu chính xác hơn, sử dụng dữ liệu đó trong các biện pháp và nhằm đảm bảo doanh số bán hàng hiệu quả.

Nhược điểm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử tuy thuận tiện và đột phá nhưng nó cũng có những nhược điểm.

1. Cạnh tranh gay gắt về giá

Internet nơi bạn có thể tìm kiếm thông tin bằng cách tìm kiếm. Người tiêu dùng có thể so sánh nhiều cửa hàng trực tuyến trong nháy mắt. Khi đó, giá cả có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng. Nếu giá quá cao, người dùng sẽ bị tách biệt, nhưng nếu hạ giá quá nhiều sẽ không tạo ra lợi nhuận. Đặc biệt, các trang web EC vừa và nhỏ có thể không phù hợp với các công ty lớn về giá cả.
Một giải pháp là thiết lập tính duy nhất. Cần phải làm cho người dùng nhận thức được sức mạnh thương hiệu và sức mạnh sản phẩm của trang web và đưa ra những cách được lựa chọn khác ngoài giá cả.

2. Khó quảng cáo sản phẩm trực tiếp và thu hút khách hàng

Thiết kế web đã đề cập đến quy mô của khu vực bán hàng như một lợi thế của thương mại điện tử, nhưng để thu hút khách hàng, trước tiên bạn phải nhận ra chính cửa hàng. Về mặt này, các cửa hàng trực tuyến khó hơn một chút so với các cửa hàng thực. Điều này là do các trang Internet về cơ bản luôn có thái độ "chờ đợi" đối với người dùng. Chỉ khi bạn tìm thấy nó, bạn mới có thể khiếu nại dịch vụ hoặc sản phẩm.
Các biện pháp để đạt được điều này bao gồm quảng cáo trên Internet và SEO. Nếu là một trung tâm thương mại lớn EC thì việc thu hút khách hàng sẽ dễ dàng hơn tùy thuộc vào sự công nhận của nhà điều hành, nhưng nếu là một trung tâm thương mại nội bộ thì sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí và công sức hợp lý.

3. Tôi không thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng

Giao tiếp với khách hàng là rất quan trọng trong hoạt động bán hàng. Kiểm tra phản ứng đối với sản phẩm và dịch vụ và trả lời các thắc mắc của khách hàng ngay tại chỗ sẽ giúp ngăn ngừa các cơ hội bán hàng bị mất.
Trong bán hàng trực tuyến, về cơ bản nhân viên và người dùng không gặp nhau. Vì vậy, ví dụ, không thể thực hiện các hành động như gọi điện cho khách hàng đang tìm kiếm thứ gì đó trong cửa hàng.

Trong những năm gần đây, số lượng các trang web EC kết hợp các chức năng như dịch vụ khách hàng và trò chuyện bằng AI đã tăng lên nhằm kéo theo những bất lợi. Một lựa chọn khác là phỏng vấn khách hàng từ đây. Nó sẽ giúp cải thiện trang web và nếu bạn có thể sắp xếp nội dung phỏng vấn thành các cột và xem chúng trên trang web, nó sẽ thu hút những người dùng khác.

Loại hình thương mại điện tử? Giải thích nền tảng

Nhân tiện, ngay cả khi bạn nói một cách ngắn gọn là thương mại điện tử, thì thực tế có một số loại phương pháp quản lý.
Chọn mặt hàng phù hợp nhất theo số lượng mặt hàng được xử lý trên trang web, quy mô doanh số ước tính hàng năm, và ngân sách để mở và vận hành.

Trung tâm thương mại điện tử

Các trang web có nhiều cửa hàng mở hoặc bán sản phẩm, chẳng hạn như cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm, được gọi là thương mại điện tử kiểu trung tâm mua sắm hoặc trung tâm mua sắm EC.
Amazon, Rakuten Ichiba và Yahoo! Shopping là ba cửa hàng thương mại điện tử kiểu trung tâm thương mại hàng đầu ở trên thế giới.
Do bản thân trung tâm thương mại đã được nhiều người biết đến và môi trường phục vụ tốt từ phía ban quản lý nên có một lợi thế là rất dễ thu hút khách hàng ngay cả ở những cửa hàng quy mô vừa và nhỏ.
Ngoài ra, Thiết kế web sẽ tận dụng từng tính năng, chẳng hạn như một trung tâm thương mại nhắm mục tiêu đến phụ nữ trẻ để tiếp thị và một trung tâm thương mại lại sử dụng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động để thu hút người dùng. Ngoài ra, các trung tâm mua sắm EC đang mở rộng người dùng của họ.

Năm nền tảng thương mại điện tử chính

Năm nền tảng sau đây là các phương pháp chính để khởi chạy trang thương mại điện tử nội bộ thay vì niêm yết hoặc mở cửa hàng trong trung tâm thương mại.

ASP giỏ hàng

Giỏ hàng ASP là một nền tảng EC cho phép bạn Thiết kế web hay khởi chạy một trang web với chi phí tương đối thấp.
Vì trang web được tạo trên đám mây nên không cần chuẩn bị máy chủ và bạn có thể dễ dàng bắt đầu một cửa hàng trực tuyến trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, phạm vi có thể được tùy chỉnh không rộng lắm.

Gói EC

Mặc dù tốn tiền nhưng gói EC cho phép bạn tạo một trang chính thức và đầy đủ chức năng. Nó bao gồm hoạt động cơ bản của các trang web EC, từ quản lý sản phẩm đến nội dung như văn bản và hình ảnh sẽ được đăng, các chức năng blog và bản tin e-mail. Đây là một nền tảng phù hợp với các trang quy mô lớn nhằm đạt doanh số hàng năm là 100 triệu đơn vị.

Điện toán đám mây EC

Cloud EC là một nền tảng hình ảnh trung gian giữa các gói ASP và EC của giỏ hàng.
Trước hết, trong đám mây EC, có một nền tảng chung cho tất cả các trang web. Nó ở trên đám mây và được cập nhật liên tục.
Ngoài phần chung này, cũng có một phần có thể tùy chỉnh độc lập, và cũng có thể làm cho trang web trở nên độc đáo.

Mã nguồn mở

Mã nguồn mở là một phương pháp Thiết kế web bằng cách sử dụng các bản thiết kế của một trang web hiện có. WordPress, cho phép các cá nhân tạo các trang blog và trang web, được nhiều người biết đến.
Bản Thiết kế web này được gọi là mã nguồn. Tên là mã nguồn mở vì mã nguồn được mở cho công chúng trên mạng.

Toàn bộ vết xước

Nếu bạn muốn bám sát sản xuất trang web một cách triệt để, bạn có thể chọn hoàn toàn từ đầu.
Thiết kế web của bạn từ đầu mà không cần sử dụng hệ thống hoặc phần mềm hiện có. Mất nhiều thời gian và công sức nhưng đó là cách để bạn có được trang web như ý muốn.

Kinh doanh thương mại điện tử

Nội dung kinh doanh để vận hành một cửa hàng trực tuyến có thể được chia rộng rãi thành kinh doanh mặt tiền và kinh doanh phụ.
Công việc lễ tân là một công việc kinh doanh để tạo ra doanh số bán hàng và bao gồm các biện pháp tiếp thị, Thiết kế web và vận hành các quảng cáo trên Internet. Mặt khác, hoạt động kinh doanh phụ trợ chủ yếu là hoạt động kinh doanh thông thường cần thiết để vận hành và quản lý trang web.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin chi tiết của từng doanh nghiệp.

Thiết kế web cải tiến trang web

Công việc kinh doanh là tạo và Thiết kế web mới và cải thiện các trang hiện có để làm cho trang đó trở nên thân thiện cho người dùng và bán sản phẩm một cách hiệu quả. Hoặc sử chữa khi trang web không hoàn chỉnh khi nó mở ra. Nếu một vấn đề được tìm thấy trong các hoạt động hàng ngày, nó là cần thiết để cải thiện nó mỗi lần.

Các biện pháp thu hút khách hàng

Các biện pháp thu hút khách hàng như vận hành quảng cáo trên Internet và SEO cũng là một phần của công việc kinh doanh. Hiệu quả của việc thu hút khách hàng có thể được mong đợi trong tiếp thị nội dung như tạo cột và phỏng vấn khách hàng, và hoạt động SNS.

Lập kế hoạch khuyến mại

Lập kế hoạch cho các trang và chiến dịch đặc biệt để tăng doanh số bán sản phẩm.
Ngoài Thiết kế web và các biện pháp thu hút khách hàng, nội dung này được đưa vào công việc tiếp thị như một phần của công việc kinh doanh.

Kinh doanh buôn bán

Bán hàng là hoạt động kinh doanh liên quan đến tất cả các sản phẩm, chẳng hạn như lập kế hoạch sản phẩm, mua hàng, quản lý hàng tồn kho, điều chỉnh giá và quyết định các sản phẩm ngừng cung cấp.
Sức mạnh sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động bán hàng tại các shop online. Cần xác định đội hình và mức giá phù hợp với đối tượng khách hàng.

Đăng ký thông tin sản phẩm / kinh doanh "Sasage"

Mặt khác, trong kinh doanh hậu cần có ý nghĩa hỗ trợ trang web, một loạt doanh nghiệp đăng ký tham gia sâu vào sản phẩm.
Đăng ký thông tin đặc điểm kỹ thuật chẳng hạn như kích thước từ thông tin cơ bản như tên sản phẩm và giá cả. Việc chụp ảnh sản phẩm, đo đạc và tạo bản thảo thuyết minh sản phẩm diễn ra cùng lúc được gọi là công việc "sasage". Chỉ sau những nhiệm vụ này, bạn mới có thể xuất bản sản phẩm của mình trên trang web.

Quản lý đơn hàng

Quản lý đơn đặt hàng của sản phẩm là trung tâm của hoạt động back-end. Thiết kế web quản lý khoảng không quảng cáo để nó luôn phù hợp và khi Thiết kế web nhận được đơn đặt hàng, Thiết kế web sẽ phụ trách một loạt quy trình từ chọn hàng đến vận chuyển.

Thư từ yêu cầu

Đầu mối liên hệ để giải đáp thắc mắc là cơ hội quan trọng để giao tiếp với khách hàng đối với các địa điểm EC không có cửa hàng thực. Bằng cách chân thành trả lời các câu hỏi và khiếu nại, chất lượng trải nghiệm mua hàng của khách hàng có thể được cải thiện và do đó, nó có thể dẫn đến việc mua hàng lặp lại.

Quản lý toàn diện

Nó là một doanh nghiệp tổ chức các nhân viên quản lý EC như một nhóm và quản lý ngân sách bán hàng và nhân sự nói chung. Bạn sẽ phụ trách vận hành, xem xét việc cải tạo hệ thống trang web và giới thiệu các công cụ và dịch vụ mới.

Nghiên cứu điển hình về thương mại điện tử

Thị trường thương mại điện tử vẫn đang tiếp tục mở rộng. Số lượng người tham gia mới đang tăng lần lượt khi nhu cầu tăng lên và cạnh tranh dự kiến ​​sẽ gia tăng trong tương lai.
Để tồn tại cường thịnh, có thể nói đây là một trang mà nỗ lực độc nhất vô nhị.
Dưới đây là một số ví dụ về thương mại điện tử mà Thiết kế web muốn lưu ý.

1. Tiki

 Trong lĩnh vực thương mại điện tử ở thời điểm này, không thể bỏ qua Tiki. Bắt đầu là một trang bán sách online, Tiki nhanh chóng phát triển đa lĩnh vực và trở thành một trong những kênh thương mại điện tử đáng tin cậy bậc nhất ở thời điểm này.

Tiki là cái tên không thể thiếu trong danh sách này

 Đến với Tiki, bạn có thể lựa chọn các ngành hàng đa dạng. Từ gia dụng, điện máy, sách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm cho tới xe máy. Chính sách bảo hành, hỗ trợ của Tiki cũng rất được lòng khách hàng.

2. Lazada

 Lazada Group là một công ty thương mại điện tử nổi tiếng được thành lập vào năm 2012. Hiện tại, Lazada đã có mặt tại 6 quốc gia sau:

Lazada đang phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng

Indonesia.

Malaysia.

Philippines.

Singapore.

Việt Nam.

Thái Lan.

 Với chiến lược phát triển tốt, trong năm 2016 Lazada đã trở thành lá cờ đầu của khu vực với hạ tầng hoàn hảo. Hiện tại, Lazada được xem là một trong những kênh thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á với lượng truy cập khủng.

3. Shopee

Shopee là một cái tên lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử

 Ra mắt vào năm 2015, Shopee được xem là sinh sau đẻ muộn so với những đối thủ của mình. Nó hướng tới cung cấp cho người dùng những chọn lựa đa dạng khi tham gia mua sắm online. Nhờ hướng đi thông minh, Shopee hiện là một trong những sàn thương mại điện tử lớn, được nhiều người tin tưởng bậc nhất tại Việt Nam.

4. Sendo

Sendo cung cấp cho khách hàng những ngành hàng đa dạng

 Sendo là sàn thương mại cho phép mọi người dễ dàng đăng ký thông tin và bắt đầu kinh doanh trên trang. Từ đó, dễ dàng gia tăng thu nhập cũng như tầm ảnh hưởng của mình. Với sàn thương mại điện tử này, người bán không cần có giấy phép kinh doanh.

5. FPT Shop

FPT Shop cũng là một cái tên lớn

 FPT Shop là kênh thương mại điện tử được sáng lập, phát triển bởi tập đoàn FPT. Khác với Sendo, FPT shop tập trung chủ yếu vào mặt hàng là các thiết bị điện tử, phụ kiện điện tử phục vụ đời sống. Từ đó, mang tới cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm thiết bị điện tử mỗi ngày.

6. Điện Máy Xanh

 Điện máy xanh mới ra đời cách đây không lâu. Dấu ấn đầu tiên của thương hiệu này chính là những quảng cáo với người mặc đồ xanh có phần hơi ám ảnh.

Mới xuất hiện một thời gian ngắn, Điện máy xanh đã thực sự gây được ấn tượng với người tiêu dùng

 Tuy sinh sau đẻ muộn, website của Điện máy xanh đang tăng trưởng rất nhanh trong thời gian qua. Đây là sàn thương mại điện tử nổi tiếng chuyên kinh doanh những sản phẩm điện máy, điện gia dụng. Đặc biệt, giá thành các sản phẩm trên trang ở mức cạnh tranh bậc nhất thị trường.