Chỉ hơn 30% doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với Internet

23/10/2012 3088 lượt xem
Trang chủ Kiến thức về website

Doanh nghiệp đang thay đổi dần quan điểm

Chỉ trong 1 thập kỷ qua, hành vi mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi chóng mặt, từ cách tìm kiếm thông tin, cách mua sắm cho đến cách thanh toán. Sự thay đổi lớn này đến từ Internet.

Thời thế đã thay đổi. Cuộc cách mạng Internet buộc các doanh nghiệp phải thay đổi cách nhìn vào thị trường. Khách hàng online ngày càng quan trọng hơn đối với doanh nghiệp.

Các đối thủ cạnh​ tranh khác đã online, tại sao mình lai không?

Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm website mới được thành lập để quảng bá cho công ty. Các công ty thiết kế website mọc lên như nấm sau mưa với mức giá đưa ra khá rẻ, chỉ từ 500.000 đồng - 5 triệu là có 1 website.

Chỉ hơn 30% doanh​ nghiệp tiếp cận với Internet

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, trưởng phòng đại lý Công Ty CP Tập Đoàn Truyền Thông & Công Nghệ Nova chia sẻ, “Trong số 541.103  doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, chỉ hơn 30%  trong số đó tiếp cận với Internet, chưa nói tới việc làm chủ Internet. Doanh nghiệp còn quá chậm trong việc triển khai các chiến lược Internet Marketing.”

30% và chỉ mới là tiếp cận là những điều đáng trăn trở. Các website lập ra với nội dung còn quá sơ sài, cập nhật tin tức lượm lặt từ các báo mạng nên chưa thể giữ chân người dùng Internet.

Không hiệu quả thì buộc phải thay đổi. Tiếp cận với xu hướng chung của thế giới, các doanh nghiệp bắt đầu biết đến và đầu tư mạnh cho SEO, SEM. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong nhận thức của doanh nghiệp.

SEM có thể giúp mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng để bền vững, website doanh nghiệp cần có nội dung chất lượng. Hiệu quả bán hàng của website chỉ có thể gia tăng khi nội dung đủ hấp dẫn khách viếng thăm mua sản phẩm / dịch vụ (tỉ lệ conversion cao). Đây cũng là hướng đi mới cho SEOer Việt.

Thị trường ​Internet - khổng lồ và đầy tiềm năng

Hiện nay ở Việt Nam đã có hơn ⅓ dân số tiếp cận Internet. Đa phần những người tiếp cận internet là những người trẻ, dân có học thức & có tiền. Đây chính là một thị trường màu mỡ và đầy hấp dẫn cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng so với con số chỉ hơn 10% doanh nghiệp tiếp cận internet thì rõ ràng là một sự bất cân đối.

Ông Lâm Thanh Phong, giám đốc Công Ty Cổ Phần Sáng Tạo Nội Dung AZ cho biết, “Thị trường còn quá lớn, mà số lượng doanh nghiệp có website còn quá ít. Nguyên tắc First come - First served (tới trước được phục vụ trước) sẽ khiến các doanh nghiệp đi sau mất lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp đi trước”.

Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ đa số những “người đi trước" ấy vẫn chưa nhận thức được rằng website thực sự có thể mang lại tiền cho doanh nghiệp. Website được xây dựng tốt về mặt nội dung đồng nghĩa với việc xây dựng tốt bộ mặt công ty. Hiệu quả bán hàng và mức độ trung thành của khách hàng mà website mang lại sẽ rất cao (nếu biết khai thác đúng cách) và rẻ hơn nhiều so với việc bỏ tiền ra quảng cáo theo cách truyền thống. Chưa kể, một website có lượt truy cập cao còn có thể khai thác để làm dịch vụ quảng cáo, mang lại một nguồn thu nữa cho doanh nghiệp.

Cuộc chạy đua online ở Việt Nam chỉ mới vừa bắt đầu. Hiện tại đang là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp nhận ra và tranh thủ tạo cho mình những ưu thế trong cuộc đua marketing online này.